Chat Facebook

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không?

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không

Em ơi bên em có bán hạt giống hoa hồng không? Và…

Em ơi bên em có bán hạt giống hoa hồng leo không? Có bán hạt giống hoa hồng thân gỗ không? Có bán hạt giống hoa hồng xanh không? Hạt giống hoa hồng màu đen không? Có hạt giống hoa hồng màu vàng không? Đặc biệt nhiều nhất là hạt giống hoa hồng leo Pháp bên em có bán không? Có bán hạt giống hoa hồng leo Pháp mix màu không? Hạt giống hoa hồng dây bên em có bán không? Bên bạn có bán hạt giống hoa hồng các màu (tím, mix, thơm, xanh đen,…)không?

Đó chỉ là ít trong vô vàn những vấn đề và câu hỏi (kỹ thuật gieo hạt hoa hồng, quy trình gieo hạt hoa hồng leo, điều kiện gieo hạt hoa hồng thành công…) mà mọi người gọi đến cho công ty của mình về vấn đề hạt giống hoa hồng, công ty mình có 3 nhân viên telesales để trực điện thoại của khách hàng, một ngày cao điểm tổng cả 3 nhân viên có đến vài trăm cuộc gọi của khách hàng gọi đến chỉ hỏi về vấn đề hạt giống hoa hồng, đến mức cả 3 nhân viên đều bị stress và ác cảm về vấn đề này, đề đạt mình có cách xử lý vấn đề này ngay. Cao trào của vấn đề này đã kéo dài suốt từ cuối năm 2016, đầu năm 2017 đến nay đã hơn 1 năm. Thời điểm này mình thấy đây là một vấn đề thực sự nghiêm trọng, vì sao thế, vì đến thời điểm này thì đã có quá nhiều khách hàng của mình cũng như gọi đến hỏi mua lần đầu đã mua hạt giống hoa hồng, thậm chí mua rất nhiều lần để gieo và dĩ nhiên rồi, k có lần nào thành công, và tất nhiên, cũng không có ai thành công. Thậm chí một số lượng không nhỏ trong số những khách hàng ấy đã thể hiện sự giận dữ rất lớn, số tiền bỏ ra mua hạt giống không nhiều, nhưng là bao nhiêu lần tâm huyết, chuẩn bị giá thể gieo, rồi các điều kiện để gieo, đó là tình yêu rất lớn dành cho hoa hồng, là bao tâm huyết, công sức và thời gian nữa. Trong khi mọi người thì cứ suốt ngày khoe hoa rất đẹp trên các hội, thành quả ngọt ngào sau bao ngày vất vả, mong ngóng, dẫn đến sự ức chế cao độ của người mua hạt giống hoa hồng về gieo, khi được mình tư vấn thì hầu hết mọi người đều chia sẻ là tại sao em không chia sẻ vấn đề này cho cộng đồng. Vì như vậy chả khác nào lừa đảo, vậy nên đứng trên góc nhìn của một người chơi hoa hồng từ năm 2010 đến nay đã gần chục năm và mở vườn nhân giống, phân phối và nghiên cứu về hoa hồng với quy mô trên 1ha từ năm 2014, hôm nay mình xin chia sẻ với cộng đồng về vấn đề này. Mọi người có thể tham khảo góc nhìn của mình để có quyết định phù hợp với minh.

Chat ngay với chuyên gia

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không
Tree rose thân gỗ trung quốc

1. Gieo hạt hoa hồng ở Việt Nam có thành công hay không?

Năm 2014 là lần đầu tiên mình gieo hạt hoa hồng, và dĩ nhiên là không thành công, chả có cây nào mọc lên cả. Và từ đó đến nay đã có trên dưới chục lần bên mình đã gieo thử với các điều kiện khác nhau theo lý thuyết và đều không thành công. Các điều kiện và gieo hạt mình đều có tham khảo tất cả các tài liệu có thể và cũng không gieo được. Không biết ở Việt Nam đã ai gieo thành công chưa, nhưng theo mình hỏi thăm thì ở Việt Nam chưa ai gieo được hạt giống hoa hồng cả.

Chat ngay với chuyên gia

2.Quy trình chuyển giao hạt giống cho người dân gieo như thế nào?

Để mọi người có cái nhìn về vấn đề hạt giống, không chỉ là hạt giống hoa hồng mà tất cả các loại hạt giống khác, mình xin đưa ra một ví dụ về hạt giống hoa phong lữ thảo (đứng và rủ) nhé. Công ty hạt giống trước tiên phải có trang trại gieo thử, cụ thể là ở Đà Lạt, bên cung cấp hạt giống ở nước ngoài cũng phải có trang trại gieo hạt, sau đó gieo thử, sau khi xong thì niêm yết toàn bộ chỉ số và điều kiện lên bao bì rồi chuyển giao cho công ty hạt giống ở Việt Nam, công ty hạt giống ở Việt Nam cũng phải gieo thử tại trang trại của mình rồi niêm yết bằng tiếng Việt lên bao bì cho bà con rồi mới chuyển giao về các đại lý để phân phối. Ví dụ với nhiệt độ bao nhiêu đó thì tỉ lệ nảy mầm là 85%, và nếu bà con gieo đúng với điều kiện như vậy mà không đạt tỉ lệ này mầm như vậy thì họ sẽ có trách nhiệm với mình, ví dụ tỉ lệ đạt họ ghi là 85% mà mình gieo đúng điều kiện như vậy mà chỉ đạt 50% thì họ sẽ đền bù 35%. Nhưng thông thường nếu họ thử nghiệm tỉ lệ gieo thành công là 85% thì họ chỉ ghi tỉ lệ đạt là 80%, thế nhưng theo như các nhà vườn chia sẻ với mình thì họ thường có tỉ lệ gieo đạt cao hơn là niêm yết trên bao bì, thường họ ghi 80% thì bà con thường theo được trên 85% còn không thì ít nhât là bằng với chỉ số đó, và hầu như tất cả nhà vườn đều như vậy, như ở làng hoa Xuân Quan, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên thì nhà nào cũng đạt tỉ lệ như vậy luôn.

Chat ngay với chuyên gia

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không
Tree rose hồng đào nguyên bản nhà mình

3. Thực tế việc mua bán hạt giống hoa hồng ở Việt Nam diễn ra như thế nào?

– Thứ nhất là người bán mình cảm thấy là hầu hết không có chơi hoa hồng, không có vườn, không có trang trại, và trên hết là không có tình yêu với hoa hồng, thậm chí là không có hiểu biết một chút gì về hoa hồng. Vì sao mình khẳng định như vậy: Các bạn có thể search google và thấy rất nhiều site đăng lên là hạt giống hoa hồng thân gỗ, hạt giống hoa hồng tree rose, trời, làm gì lại có hạt giống hoa hồng tree rose? Tree rose là gì, hiểu đơn giản là một cây hồng một thân, một gốc thoát lên một đoạn dài, và gốc càng to và thoát càng cao thì càng giá trị, có 2 cách để tạo ra tree rose, một là người ta lấy phôi tầm xuân thoát cao đẹp và thẳng (hoặc làm cho thẳng) rồi ghép mắt, ghép cành các loại hồng mình muốn chơi vào. Cách thứ hai là có một số cây trông quá trình sinh trưởng có một cành vọt lên rất thẳng và to, mập rồi mới phát tán, người ta cắt bỏ những phần khác chỉ giữ lại phần đó để có được dáng tree rose, hoặc người ta chiết đúng cái cành phát đó thì vừa có được một cây tree rose vừa giữ được cây cũ. Loại tree rose này còn gọi là tree nguyên bản, tức là không phải loại ghép, loại này thì giá trị hơn và được nhiều người thích hơn. Như tại trang trại hoa hồng rộng hơn 1ha của mình có rât nhiều cây hồng cổ thụ nguyên bản một thân, rất đẹp và to, có giá trị từ vài triệu đồng đến hàng vài chục triệu đồng.

Chat ngay với chuyên gia

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không
Tree rose bạch ho nguyên bản cổ thụ nhà mình

=> Vậy bản chất của tree rose không phải là một giống, một loại hoa hồng như giống hồng cổ sapa, hồng đào cổ hay hoa hồng Juliet. Tùy hoàn cảnh nhưng hợp lý hơn thì đó là một phong cách chơi, một kiểu chơi hoa hồng thì đúng hơn. Có người thích chơi kiểu thoát 1 thân lên cao đẹp rồi mới phát tán, có người thích chơi hồng bụi xum xuê, có người lại thích giàn hồng leo mơ ước.

Vậy thì sao người ta lại bán hạt giống hoa hồng thân gỗ hay hạt giống hoa hồng tree rose, làm gì có giống hoa hồng này, nó là phong cách chơi mà, có tree rose cổ sapa, có tree rose hồng cổ bạch vân khôi, có tree rose hồng bạch cổ, có tree rose hồng đào cổ, hay tree rose nhập ngoại như hồng tree rose Thái Lan, hay hồng thân gỗ tree rose nhập từ Trung Quốc. Người bán hạt giống hoa hồng tree rose nó mọc lên hoa hồng gì vậy?

Chat ngay với chuyên gia

Đơn giản, là người bán không phải người chơi hoa hồng, nên chả có chút hiểu biết gì về hoa hồng cả. Đây chính là ví dụ điển hình nhất về một số người bán không có chút kiến thức gì về hoa hồng mà chỉ đơn giản bám theo hot trend để thương mại.

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không
Tree rose sapa nguyên bản chậu thống đẹp nhà mình

– Người bán hạt giống hoa hồng, họ là ai?

Không chỉ hạt giống hoa hồng, mà cả những hạt giống khác nữa, nhưng không phải người bán nào cũng uy tín, mình xin chia sẻ như thế này để mọi người lưu ý nhé. Có một bộ phân dân marketing không nhỏ hiện nay là dân chuyên làm hot trend và chuyên hớt váng thị trường, tức là như thế nào, họ xem trend nào đang hot, sản phẩm nào đang hot và đang là xu thế, sắp là xu thế bằng cách sử dụng một số công cụ chuyên ngành như google keyword planner, keyword IO tool,… rồi báo đài, traffic facebook xem từ khóa về sản phẩm gì mọi người search đang tăng dần và tăng mạnh rồi họ sẽ chạy theo trend đó. Họ tận dụng như thế nào, ví dụ như hoa hồng, để mở được vườn không phải dễ, mà rất nhiều người đã từng nổi đình nổi đám một thời nhưng cũng không còn tâm huyết với nghề, cứ người mới mở, người cũ bỏ đi, đi khai thác các cây hồng cổ thụ, nhập giống hoa hồng ngoại về, nhân giống và chăm sóc tại vườn với quy mô lớn, không dễ làm được quy trình ấy, vậy nên họ tận dụng hot trend hoa hồng bằng cách bán hạt giống, nguồn hàng là hàng xách tay hoặc nhập theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc. Đây là dân marketing rất chuyên nghiệp, sau khi nhận ra hot trend, xong nguồn hàng là họ lập chiến dịch và kế hoạch marketing để truyền thông tới nhiều người đang quan tâm tới hoa hồng, chạy quảng cáo facebook pumb ngân sách cực khủng để reach được tới hầu hết khách hàng, chạy quảng cáo google adword với chi phí siêu rẻ và bất cứ ai search cũng ra họ. Và cứ thế khách hàng tìm hiểu và tìm kiếm đều ra họ, và gặp rất nhiều quảng cáo của họ, và thế là mua hàng.

Chat ngay với chuyên gia

Không phải toàn bộ người bán hàng đều như vậy, nhưng hiện nay theo mình biết để người bán chịu trách nhiệm với khách hàng theo đúng quy trình của các công ty hạt giống thì không nhiều. Không phải ai cũng cố tình tận dụng hot trend để chuộc lợi vì cũng có thể họ vô tình không biết về hoa hồng.

Mình là dân marketing nên có quen biết rất nhiều các bạn làm vậy, mình cũng rất suy nghĩ khi viết bài này bởi nó động chạm đến rất nhiều người, nhưng trên hết vì cộng đồng, mình xin đưa ra một số lời khuyên cho người mua ở phần sau.

Chat ngay với chuyên gia

Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không
Tree ghép Trung Quốc

4. Giải pháp nào cho người mua?

Sau đây mình có vài ý khuyến nghị để mọi người có thể tham khảo, tránh tiền mất tật mang, mong muốn cái đẹp  nhưng lại mang về cho mình toàn bực dọc.

– Chỉ nên mua hạt giống ở công ty uy tín, kể cả các hạt giống khác chứ không riêng gì hoa hồng, có địa chỉ rõ ràng, có điều khoản trách nhiệm rõ ràng. Thường các công ty sẽ chuyển về cho các đại lý phân phối, rồi các cửa hàng bán lẻ, nên các bạn có thể rủ nhau mua chung thì mới mua được.

– Không nên mua hạt giống trên mạng, còn các cửa hàng, site, fanpage bán hàng trên mạng cần có địa chỉ rõ ràng, sđt và trụ sở quán, văn phòng. Kinh nghiệm của mình là không nên mua hạt giống online ở các trang bán lẻ.

Chat ngay với chuyên gia

– Nên mua sản phẩm của những người uy tín, có hiểu biết và kinh nghiệm lâu năm về sản phẩm mà bạn muốn mua. Nói về hoa hồng thì mình chưa có thời gian đi đến các nước khác, nhưng riêng Trung Quốc đại lục thì mình đã đi rất nhiều, cũng không có bất cứ công ty hay nhà vườn lớn nào nhân giống bằng phương pháp gieo hạt cả, không có công ty chính thống nào phân phối hạt giống hoa hồng, bởi theo mình biết hạt giống hoa hồng sau khi đủ độ già, hạt phải qua quá trình lạnh và các điều kiện khó khăn khác thì hạt mới này mầm, và họ chỉ dùng phương pháp gieo hạt để tạo ra giống mới, và chỉ ở châu Âu họ mới làm việc này. Còn các công ty khác trên thế giới họ cũng cung cấp cây giống chứ không bán giống qua hạt. Trong khi phương pháp nhân giống vô tính cho kết quả đều và đạt cao, chi phí lại không cao, quy trình không phức tạp, vậy sao họ phải làm hạt cho phức tạp.

Chat ngay với chuyên gia

– Tốt nhất là bạn nên mua cây về trồng, bởi các điều kiện để có giống hoa hồng từ việc gieo hạt là rất khó khăn phức tạp, đến cả các nhà vườn chuyên nghiệp cũng chưa chắc làm được với điều kiện tại Việt Nam, ở Trung Quốc có một số vùng đủ điều kiện để làm mà người ta cũng không làm, chưa nói đến việc điều kiện ở Việt Nam việc gieo hạt giống hoa hồng là không khả thi. Bài học về phong trào hạt dâu tây vẫn còn đó. Và bản thân mình cũng khẳng định luôn, nếu dùng phương pháp dùng hạt mà hiệu quả và khả thi về khả năng lên, thời gian phát triển, tài chính và nhân công thì công ty mình và tất cả các nhà vườn khác không dại gì mà không sử dụng phương pháp này.

– Bạn phải có kiến thức về sản phẩm mà bạn muốn mua, chỉ có bạn mới có thể bảo vệ bạn trong một môi trường công nghệ 4.0 phức tạp và hiện đại như hiện nay. Mình nghĩ không phải người bán nào cũng cố tình chuộc lợi, cũng có thể họ tưởng hạt hoa hồng cũng gieo được, người bán hoàn toàn không có kiến thức về lĩnh vực này. Nhưng trên hết tiền là của bạn và chính bạn mới là người chịu trách nhiệm với hành vi tiêu dùng của mình.

Chat ngay với chuyên gia

==> Để được tư vấn kỹ hơn, hãy nhấn vào đường link này:

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Hotline: 0889098986

Comments

comments

One thought on “Có nên mua hạt giống hoa hồng hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở thành chuyên gia hoa hồng
Và sở hữu ngay vườn hồng mơ ước

"Chúng tôi sẽ gửi cho bạn bộ quà tặng và tài liệu giúp bạn trở thành chuyên gia về hoa hồng"

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 081.99.20.968