Chat Facebook

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Ra Hoa Đúng Dịp Tết Mậu Tuất 2018

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Ra Hoa Đúng Dịp Tết Mậu Tuất 2018

Làm thế nào để hoa hồng ra hoa vào đúng dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018? Đó chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người chơi hồng hiện nay, vậy hãy cùng Pansy điểm lại những việc cần làm để hoa hồng nở rộ vào đúng dịp tết nguyên đán nhé. Đây là kinh nghiệm của Pansy đúc kết trong hơn 6 vụ tết với quy mô hơn 1ha (10.000m2, hay 10 công) diện tích vườn của mình nên bài viết mang tính tham khảo.

Những Yếu Tố Chính Nào Quyết Định Đến Việc Hoa Hồng Nở Đúng Dịp Tết

Có nhiều yếu tố nhưng với mình thì đây là 4 yếu tố chính:

–  Thời điểm bấm tỉa hoa tàn và cắt tỉa cành lá

–  Chế độ bón phân

–  Thời tiết, khí hậu vào dịp này

–  Chế độ phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng 

Chat ngay với chuyên gia

Tại Sao Thời Điểm Bấm Hoa Tàn Cắt Tỉa Cành Lá Lại Quan Trọng?

–  Hoa hồng khi bắt đầu nở rộ và tàn đi thì sẽ bắt đầu chuẩn bị cho một chu kỳ ra hoa mới, và nếu không cắt tỉa hoa tàn và bấm tỉa cành lá cho hoa hồng, các mắt của cây vẫn sẽ ức mắt và nảy chồi cho một chu kỳ mới, nhưng có mấy vấn đề chính sẽ xảy ra nếu để tự nhiên như vậy:

– Các chồi bị ức chế tự nhiên thường là không khỏe, chồi bật không được dài và mập như đã được cắt tỉa

Hoa tàn rồi mà k cắt, ở dưới chồi đã bật

– Cây hoa hồng bật mầm không đều, chỗ thì bật, chỗ thì chưa bật, chỗ thì đang nở hoa, trông toàn cục cũng thật không thẩm mỹ.

– Hoa tàn và cành lá khô, chết, bệnh không được cắt tỉa sẽ thối, ẩn chứa nhiều mầm bệnh có thể lây bệnh cho cả cây

Cây chưa cắt tỉa, nhiều hoa tàn, lá vàng lá xấu trên cây

– Gây khó khăn, phức tạp cho việc chăm sóc hoa hồng như bón phân và phun thuốc, vì mỗi thời kỳ cách bón phân và phun thuốc là khác nhau

– Chính vì thế mà việc cắt tỉa cho hoa hồng sau một chu kỳ hoa là rất quan trọng, tương tự như trên, việc cắt tỉa cho hoa hồng sẽ giúp:

– Giúp cây bị tức các chồi và nảy mầm ngay sau đó vài ngày, sẽ giúp chủ động trong việc chọn thời điểm muốn cây ra hoa

Chat ngay với chuyên gia

Ảnh cây đã cắt tỉa sạch sẽ gọn gàng

– Các chồi bật lên mạnh mẽ, khỏe và đều răm rắp, nhìn cây khỏe và đẹp

Cây chồi bật chi chít

– Loại bỏ được tất cả cành, lá bệnh, thối, khô, hoa tàn. Loại bỏ được các nguy cơ nảy sinh bệnh cho cây

Cắt tỉa, bấm tỉa hoa hồng như thế nào cho đúng?

– Nên đợi cho cả cây hồng đã gần như tàn hết hoa rồi mới bắt đầu cắt tỉa

– Cắt tỉa toàn bộ cành chết, cành khô, hỏng hoặc bệnh nặng, cắt tỉa những cành xấu, cành dưới gốc, hoặc không có tác dụng trong thẩm mỹ toàn cục của cây hồng. Cắt tỉa toàn bộ lá vàng, lá bệnh, hoa tàn, bông nào chưa tàn hoặc gần tàn cũng cắt luôn.

– Cắt tỉa xuống thường là từ 3 – 4 lá tùy thuộc vào giống hồng sẽ cho kết quả tốt nhất

– Cắt tỉa xong bạn sẽ thấy cây hồng thoáng hơn hẳn, và chỉ một thời gian ngắn ngay sau đó cây hồng sẽ có sức bật rất tốt.

Chat ngay với chuyên gia

Nên bấm tỉa vào thời điểm nào để có lứa hoa hồng theo ý muốn?

Trước tiên có một lưu ý vô cùng quan trọng mà người chơi hồng phải lưu ý đó là tiết trời, khí hậu vào lúc đó như thế nào. Cái này phải đặc biệt lưu ý nhất là đối với khu vực miền Bắc, nơi có khí hậu mùa đông và mùa hè khác hẳn nhau, mình sẽ lấy ví dụ luôn năm nay.

Với mùa hè nắng nóng, nhiệt độ trung bình trên 30 độ C, thậm chí nên đến 35 – 40 độ C, thường thì như sau: ( số  ngày cụ thể còn phụ thuộc vào giống hồng, hồng ngoại hay hồng cổ, hồng leo hay hồng bụi…)

+ Sau khi bấm tỉa 4 – 7 ngày cây sẽ tức mắt và đâm chồi

+ 12 – 18 ngày cây sẽ đóng nụ

+ 22 – 28 ngày hoa bắt đầu nở

+ Như vậy với mùa hè thì khoảng 1 tháng là đã rộ một lứa hoa rồi

Nhưng với mùa đông, khi tiết trời lạnh, như năm nay đợt này đang là rét 12 – 15 độ C, có ngày cao nhất cũng chỉ là 15 – 20 độ C, thì như mọi năm sẽ như sau:

+ 7 – 10 ngày sau khi bấm tỉa cây mới tức mắt đâm chồi

+ 15 – 28 ngày cây mới đóng nụ

+ 35 – 40 ngày cây bắt đầu nở

+ Với mùa đông thì khoảng 1 tháng rưỡi thì hoa mới nở rộ

Vậy như năm nay, đợt này đang khá rét, và theo quan trắc dự đoán thì tháng sau vẫn sẽ lạnh, mọi người nên bấm tỉa vào rằm tháng 11 âm lịch, tức là trong khoảng từ ngày 29 – 31/12 dương lịch thì sẽ cho hoa đúng vào dịch tết nguyên đán Mậu Tuất.

Chat ngay với chuyên gia

Chế Độ Bón Phân Như Thế Nào Để Hoa Hồng Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Sau khi đã bấm tỉa xong, giờ là lúc bổ sung ngay lập tức dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Cây hồng cần những dinh dưỡng gì thì mời các bạn tham khảo bài “kiến thức cơ bản về phân bón”. Ở đây mình xin đưa ra luôn những lựa chọn của mình để các bạn tham khảo:

Bón phân cho hoa hồng cần đảm bảo những yếu tố gì?

– Yếu tố đa lượng: Mình sử dụng chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng mà mình tự ủ kết hợp với một lượng nhỏ phân Garsoni 16 – 16 – 16. Trong đó 80% là chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng, có một câu nói như thế này: “các nghệ nhân thực thụ không bao giờ đổ NPK vào những gốc cây cảnh bạc tỉ của họ”, để chúng ta hiểu được là rất ít các nghệ nhân thực thụ họ sử dụng phân bón hóa học để chăm sóc cho những cây mà họ yêu thích. Họ đặc biệt thường tự làm những chế phẩm hữu cơ từ vỏ trứng, cá, đỗ tương…để chăm sóc đặc biệt cho những cây giá trị của họ, ở đây mình lựa chọn chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng, người ta nghiên cứu và cho rằng trong đỗ tương có hàm lượng NPK là 7-2-1, chính vì thế mà mình kết hợp với một chút lượng nhỏ phân Garsoni để bổ sung thêm hàm lượng P cần thiết.

Chat ngay với chuyên gia

– Tham khảo thêm: Chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng

– Yếu tố trung lượng và yếu tố vi lượng: Mình lựa chọn phân hữu cơ vi sinh HVP301B, đây là loại khá tốt, kết hợp với các yếu tố trung và vi lượng có trong chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng thì coi như đã khá đảm bảo yếu tố trung và vi lượng cần thiết cho hoa hồng.

Chế phẩm đỗ tương ngâm
Phân Garsoni
Phân 301B

– Quy trình bón phân cho hoa hồng

– Đợt 1: Sau khi cắt tỉa xong, mình cho bón ngay chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng kết hợp với một lượng nhỏ phân Garsoni có thành phần đạm cao và lân cao: Giúp cây đảm bảo yếu tố đa lượng N, P để tức mắt và phân hóa bật chồi được dày tược, đều dăm

Cây dầy tược, chồi

– Đợt 2: Sau khi chồi bật dài và đóng nụ, mình cho bón đợt 2 gồm chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng kết hợp với Garsoni và phân hữu cơ vi sinh HVP301B, vừa tiếp tục cung cấp thành phần đa lượng cho cây, vừa có thành phần trung vi lượng giúp lá xanh, bóng, mượt, bản lá to và dày, nhìn cây rất khỏe, đẹp và bắt mắt, chồi dài, nụ rất mập.

Cây chi chít nụ mẩy

– Đợt 3: Khi bắt đầu nở hoa, mình cho bón đợt cuối, gần giống đợt 2 nhưng có điều liều lượng cho phù hợp với giai đoạn nở hoa gồm chế phẩm đỗ tương ngâm, một lượng nhỏ Garsoni và phân hữu cơ vi sinh HVP301B, cây tiếp tục được bổ sung dinh dưỡng trên sẽ giúp hoa nở to, đều, rất chuẩn form, màu sắc rất tươi và chuẩn, đặc biệt với nhiệt độ mùa đông ở miền Bắc thì gần như bông nở chuẩn như châu Âu.

Chat ngay với chuyên gia

Hoa nở đẹp, chuẩn form
Hoa nở chi chít, đẹp

Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào

Như đã nói ở trên, thời tiết quyết định đến chu kỳ hoa của hoa hồng, mùa hè chu kì hoa khoảng trên dưới 1 tháng còn phụ thuộc vào giống hoa hồng đó là gì, còn mùa đông thì trên dưới 1 tháng rưỡi mới rực hoa. Thậm chí ngay cả mùa đông cũng tùy từng năm, có những năm giáp tết, thời tiết khá nóng thì cũng cần điều chỉnh thời gian bấm tỉa sao cho hoa nở được đúng vào dịp tết, nếu không quan sát quan trắc dự báo thời tiết rất sát sao để điều chỉnh thời gian bấm tỉa cho hợp lý, rất có thể chúng ta sẽ không có được lứa hoa chuẩn tết, chả vậy mà tết Bính Thân 2016 bà con miền Bắc hầu như bắt trượt toàn bộ Đào tết, vì thời tiết giáp tết quá nóng so với mọi năm, thậm chí nắng to như mùa hè nên hầu hết Đào tết đã nở trước dự kiến.

Hãy tham khảo những nhà vườn, hoặc những người có kinh nghiệm chuẩn bị hàng tết để có lời tư vấn tốt nhất cho bạn nhé.

Chat ngay với chuyên gia

Chế Độ Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Hoa Hồng Để Ra Hoa Chuẩn Tết

Mùa này ở miền Bắc hoặc là năm thì hanh khô hoặc năm thì sương muối, sương giá, năm thì mưa phùn ẩm ướt liên tục trong thời gian dài. Chính vì thế để có lứa hoa chuẩn tết thì việc phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng là điều vô cùng cần thiết.

Nếu bị bệnh thì tùy theo bệnh mà chữa, còn tùy vào thời tiết, chúng ta có thể phun phòng như sau (cần linh hoạt áp dụng)

– Nếu trời mưa phùn, ẩm ướt thì phun phòng phấn trắng

– Nếu trời hanh khô thì phun phòng nhện

– Nếu trời vừa hanh khô vừa có nắng thì vừa phun phòng nhện vừa phun phòng trĩ

– Nên phun phòng định kỳ một tuần một lần nếu có thời gian, nên sử dụng phương pháp hữu cơ như dùng tỏi ớt, thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo môi trường sống xung quanh.

Còn nhiều yếu tố, nhưng trên đây là những điểm chính mà mình vẫn áp dụng cho vườn nhà mình, hi vọng mọi người có thể áp dụng linh hoạt để có một cây hồng, một vườn hồng rực rỡ đón tết cùng gia đình nhé.

Để được tư  vấn kỹ hơn, hãy nhấn vào link Facebook dưới đây:

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Quang cảnh vườn mình
Quang cảnh vườn mình
Quang cảnh vườn mình

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở thành chuyên gia hoa hồng
Và sở hữu ngay vườn hồng mơ ước

"Chúng tôi sẽ gửi cho bạn bộ quà tặng và tài liệu giúp bạn trở thành chuyên gia về hoa hồng"

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 081.99.20.968